TPHCM quyết tâm tháo gỡ khó khăn, tạo thuận lợi cho DN phát triển

0
207

Đây là khẳng định của ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM tại lễ kỷ niệm 2 năm Chương trình cà phê doanh nhân – HUBA với chủ đề “Hiến kế các giải pháp phát triển công nghiệp, xây dựng các thương hiệu mạnh và sản phẩm chủ lực của thành phố” do Hiệp hội doanh nghiệp TP.HCM tổ chức sáng 4/8.

Được tổ chức 2 lần/tuần từ năm 2016 đến nay, chương trình Cà phê doanh nhân nhằm giúp lãnh đạo thành phố nắm bắt thông tin tình hình hoạt động của doanh nghiệp để kịp thời tháo gỡ khó khăn; tăng cường kết nối giữa doanh nghiệp với các sở ban ngành, tạo cơ hội hợp tác liên kết, cùng nhau kinh doanh trong các chuỗi giá trị, nâng cao sức cạnh tranh của doanh nghiệp.

tphcm quyet tam thao go kho khan tao thuan loi cho dn phat trien hinh 1
Chủ tịch UBND TP.HCM thăm các gian hàng của doanh nghiệp trưng bày tại chương trình Cà phê doanh nhân

2 năm qua, chương trình trở thành 1 điểm sáng của cả nước, được các doanh nghiệp hưởng ứng tích cực. Không chỉ ở cấp thành phố mà ở các quận huyện, hội ngành nghề cũng tổ chức chương trình rất hiệu quả; gắn kết với các chuyên gia kinh tế, công nghệ hàng đầu nhằm chia sẻ, hỗ trợ doanh nghiệp.

Trong chương trình lần này, nhiều vướng mắc được các doanh nghiệp nêu lên, đó là việc cải cách hành chính tuy có nhiều chuyển biến nhưng vẫn chưa thực sự tạo được sự thông thoáng trong kinh doanh; doanh nghiệp còn gặp khó khi tiếp cận nguồn vốn vay kích cầu; cắt giảm giấy phép con nhưng vẫn còn nhiều phiền hà, đặc biệt trong lĩnh vực y tế, dược phẩm. Ngoài ra, sự cạnh tranh khốc liệt của các doanh nghiệp FDI với lợi thế về vốn, thương hiệu, thị trường… khiến nhiều doanh nghiệp trong nước bị mất lợi thế cạnh tranh. Bên cạnh đó, tình trạng hàng gian hàng giả, buôn lậu … chưa được ngăn chặn hiệu quả, ảnh hưởng lớn đến tình hình sản xuất của doanh nghiệp.

“Vấn đề then chốt vẫn là tiếp tục cải tiến thủ tục hành chính theo hướng lấy doanh nghiệp làm trung tâm, đừng vì thuận lợi quản lý mà làm khó doanh nghiệp. Thứ hai là doanh nghiệp rất mong có thể tham gia từ khi chuẩn bị, thảo luận, góp ý vào những chính sách mà thành phố ban hành, để những chính sách đó khi tổ chức thực hiện không có nhiều vướng mắc và thuận lợi nhất”, ông Chu Tiến Dũng, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp TP.HCM kiến nghị.

tphcm quyet tam thao go kho khan tao thuan loi cho dn phat trien hinh 2
Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân chứng kiến lễ ký kết giữa Hiệp hội Doanh nhân TP.HCM và Sở Ngoại vụ TP.HCM

Trao đổi với các doanh nhân, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM nhấn mạnh vai trò quan trọng của các doanh nghiệp trong việc nâng cao chất lượng tăng trưởng và năng lực cạnh tranh, đáp ứng yêu cầu hội nhập kinh tế quốc tế.

“Muốn nâng cao năng lực cạnh tranh thì phải chú ý đến chất lượng sản phẩm, mà muốn nâng cao chất lượng sản phẩm trong điều kiện hiện nay chỉ có thể trên cơ sở đổi mới sáng tạo. Vấn đề cải cách hành chính là trở ngại lớn nhất của các doanh nghiệp hiện nay, tôi biết điều đó và rất trăn trở. Lãnh đạo thành phố sẽ làm việc với từng sở để rà soát lại những thủ tục hành chính còn trì trệ, mục tiêu đặt ra là làm sao phục vụ doanh nghiệp ngày càng tốt hơn”, ông Nguyễn Thành Phong khẳng định./.

VOV.VN – Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam cho biết sẽ áp dụng mô hình cà phê doanh nhân – doanh nghiệp tại trụ sở văn phòng của mình.
Ngọc Xuân/VOV-TPHCM

Nguồn: vov.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.